Giới thiệu

Giới thiệu

Cách phân biệt ốc nhồi với ốc bươu vàng là điều cần thiết đối với mọi người bởi sự phổ biến của hai loại ốc này. Ngoài việc lựa chọn chính xác ốc nhồi cho mỗi bữa ăn hàng ngày thì cần phân biệt ốc bươu vàng để hạn chế sự xuất hiện của nó bởi khả năng phá hoại mùa màng.

Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu ta, ốc bươu đen là một loại ốc sống ở các vùng ao hồ nước ngọt, đồng ruộng có giá trị cao về mặt kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng trong việc chế biến thành các món ăn hàng ngày được sử dụng trong mỗi bữa ăn.

Ngược lại, ốc bươu vàng lại là một trong những loại động vật có hại, phá hoại, ảnh hưởng tới sản xuất mùa màng, không có giá trị dinh dưỡng thường được bắt về chế biến thành thức ăn cho gà, vịt, cá, …

Đặc điểm nhận biết ốc nhồi với ốc bươu vàng

  • Kích thước của ốc: Ốc nhồi hay ốc bươu trưởng thành sẽ có kích thước lớn hơn hẳn so với kích thước của ốc bươu vàng

  • Vỏ ốc: Vỏ ốc bươu nhẵn, bóng và có màu đen trong khi đó ốc bươu vàng lại có màu vàng cùng với các đường viền, đường kẻ xung quanh thân ốc khá rõ nét hơn.

  • Nắp, miệng ốc: Ốc nhồi, ốc bươu đen có vỏ miệng nhẵn và bằng phẳng hơn so với miệng của ốc bươu vàng

  • Ngoài ra còn một đặc điểm rất quan trọng có thể nhận biết chính xác giữa ốc bươu đen với ốc bươu vàng đó là khi mổ sẻ hai loại ốc này ra bạn có thể quan sát rất dễ dàng bằng mắt thường trong phần thịt đầu của ốc bươu vàng có chứa một cục màu hồng, đây chính là cấu tạo dạ dày của ốc bươu vàng trong khi đó ở ốc nhồi không có bộ phận này.

  • Người dùng hết sức lưu ý: Trong dạ dày ốc bươu vàng (cục màu hồng này có chứa rất nhiều ký sinh trùng nếu ăn phải có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, gây ngộ độc hoặc ói, nôn đã được khuyến cáo rất nhiều), ốc bươu vàng là một loại đối kháng, thiên địch của ốc nhồi, ngoài phá hoại mùa màng thì nó còn cạnh tranh nguồn thức ăn của ốc nhồi, khiến ốc nhanh chóng cạn kiệt trong môi trường tự nhiên, chính vì thế không nên nuôi và phát triển ốc bươu vàng theo khuyến cáo của mộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

0903 545 349